11 yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ ngon

 

11 Yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ ngon

Giấc ngủ ở mọi lứa tuổi luôn được coi trọng. Như nào được coi là giấc ngủ ngon? Cùng tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Giấc ngủ ngon quan trọng như thế nào

Ngủ là một trạng thái mà nhận thức con người đối với kích thích môi trường bị giảm sút. Khi ngủ, mọi bộ phận cơ thể được nghỉ ngơi hoặc ít hoạt động, cơ thể từ đó tích trữ được năng luợng. Một giấc ngủ quyết định khả năng hoạt động của cơ thể thời gian sau đó.

Một giấc ngủ gọi là sâu giấc (ngủ ngon) khi giấc ngủ trọn vẹn, không hoặc ít giật mình tỉnh giấc, nếu có thức giấc thì dễ dàng ngủ lại nhanh chóng. Sáng dậy, cơ thể thoải mái, đầu óc tỉnh táo, sẵn sàng cho hoạt động ngày mới là những dấu hiệu rõ nhất cho thấy đêm qua bạn có giấc ngủ thật ngon.

Ngược lại, một giấc ngủ chập chờn, hay mộng mị, hay giật mình thức giấc, khó khăn để ngủ lại là biểu hiện của một giấc ngủ không sâu. Ngủ không ngon dẫn đến đầu óc uể oải, mất tập trung, cơ thể mệt mỏi, thèm ngủ tiếp… ảnh hưởng đến hoạt động ban ngày.

Một người bình thường ngủ 7-8 mỗi ngày. Nghĩa là họ dành 1/3 ngày để ngủ, hay nghỉ ngơi. Thời gian ngủ chủ yếu vào buổi đêm. Bởi đây là lúc yên tĩnh nhất trong ngày giúp giấc ngủ có chất lượng hơn.

11 yếu tố ảnh hướng đến giấc ngủ ngon

Những yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ sẽ gợi ý cho bạn về những ý tưởng thiết kế phòng ngủ thật phù hợp. Cùng tìm hiểu ngay thôi.

Âm thanh

Tiếng ồn ào, tạp âm là nguyên nhân chính khiến con người khó đi vào giấc ngủ, gây chợt tỉnh giấc. Vì thế, ở một không gian yên tĩnh sẽ giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn.

Ánh sáng

Ánh sáng cũng là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ. Mắt trực tiếp tiếp nhận ánh sáng và truyền tín hiệu cho não bộ. Chính vì vậy, độ mạnh yếu khác nhau của ánh sáng có ảnh hưởng rất lớn. Ánh sáng mạnh khiến mắt bị kích thích, phản ứng tinh thần tỉnh táo. Ngược lại, ánh sáng yếu, hay trời tối kích thích sản sinh hóc môn melatonin khiến cơ thể cảm thấy buồn ngủ hơn.

Màu sắc

Theo Moran -một chuyên gia thiết kế trang trí nhà người Mỹ nói rằng màu sắc quá tươi sáng, hay quá tối có thể khiến giấc ngủ bị ảnh hưởng. Theo ông giải thích, tâm trạng con người có thể bị ảnh hưởng bởi màu sắc và một số màu sắc thật sự không phù hợp để trang trí phòng ngủ. Màu sắc quá rực rỡ có khả năng làm gián đoạn giấc ngủ, thúc đẩy bạn hoạt động hơn là nghỉ ngơi. Hay màu sắc quá tối không khiến bạn tỉnh giấc nhưng khiến bạn tiêu hao năng lượng khi bạn thức dậy.

ánh sáng -không gian -màu sắc ảnh hưởng đến giấc ngủ

Nhiệt độ như nào sẽ khiến bạn ngủ ngon

Nhiệt độ bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Lạnh quá có thể khiến bạn dễ dàng bị ốm khi ngủ. Nóng quá khiến bạn khó chịu không ngủ nổi. Nhiệt độ thích hợp để có giấc ngủ ngon là 22-29 độ C. Tuỳ vào thời tiết khác nhau, ta có những vật dụng khác nhau để hỗ trợ nhiệt độ phòng lí tưởng cho giấc ngủ sâu.

Tâm lí ảnh hưởng đến giấc ngủ

Không quá bất ngờ khi tâm lí ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tâm lí căng thẳng, stress, mệt mỏi, lo âu, hay suy nghĩ,… khiến cơ thể khó đi vào giấc ngủ. Ngược lại, tâm lí tốt, không suy nghĩ, thư giãn, vui vẻ dễ dàng ngủ hơn.

Sinh lí có ảnh hưởng đến giấc ngủ không?

Một số người gặp phải một số bệnh lí: đau tim, dạ dày, viêm khớp,… Vấn đề sức khoẻ khiến cơ thể mệt mỏi, gây tâm lí không tốt và ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ ngon.  Đối với người cao tuổi, tuy không bệnh tật, nhưng chức năng sinh lí thoái hoá là nguyên nhân chính dẫn đến mất ngủ. Mất ngủ khiến cơ thể mệt mỏi. Mệt mỏi lại khiến mất ngủ -một vòng lặp đi lặp lại.

Thức ăn và các chất kích thích

Tất cả những gì ta dung nạp cơ thể cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ dù theo chiều hướng tích cực hay tiêu cực. Một số chất kích thích cafe, thuốc lá, rượu bia, … có hoạt chất không tốt ảnh hưởng đến giấc ngủ.

nhiều chất kích thích không nên uống trước khi ngủ

Tư thế ngủ

Tư thế ngủ cũng ảnh hưởng đến chất lượng ngủ của con người. Tư thế sai khiến người mỏi mệt và khó thở. Tuỳ từng giai đoạn trưởng thành của người, ta có một tư thế nằm ngủ phù hợp.

Ngủ nằm ngửa hoặc nằm nghiêng được cho là tốt nhất đối với cơ thể người trưởng thành. Ngược lại, nằm sấp sẽ khiến khó thở, chèn ép nội tạng, tim phổi, ảnh hưởng tuần hoàn máu khiến khó ngủ hơn.

Tuy nhiên tuỳ thể trạng cơ thể, hãy điều chỉnh tư thế ngủ cho phù hợp.

Vật dụng giường ngủ ảnh hưởng gì đến thời gian nghỉ ngơi

  • Nệm giường

Nệm cứng hay mềm phụ thuộc vào lựa chọn theo thói quen của mỗi người. Tuy nhiên, không nên sử dụng nệm quá cứng hoặc quá mềm vì như thế ảnh hưởng đến cột sống.

  • Bộ chăn ga gối

Con người mặc quần áo còn giường nệm sẽ “mặc” bộ chăn ga gối. Mỗi chiếc giường sẽ có những bộ “quần áo” riêng phù hợp. Điều quan trọng là chất liệu và màu sắc của những bộ ấy như thế nào? Chất liệu mềm mại, không xổ lông là ưu tiên cho chúng. Kèm theo đó màu sắc cần hài hoà với cả không gian phòng ngủ. Bộ chăn ga gối quyết định đến sự thoái mái cho giấc ngủ mỗi người.

Bộ chăn Nanara modal
bộ chăn ga modal êm ái cho giấc ngủ ngon

Mua bộ chăn ga Nanara tại đây: Bộ chăn ga Nanara

  • Gối nằm

Gối kê đầu là sản phẩm không thể thiếu trên giường ngủ. Tuỳ mỗi người, hãy lựa chọn những chiếc gối thoải mái nhất phù hợp cho gia đình.

Hiện NANARA có đầy đủ các loại gối phục vụ nhu cầu con người

  • Gối bông mềm
  • Gối lông vũ
  • Gối cao su chống thoái hoá
  • Gối chông trượt
  • Gối đá massage
  • Gối du lịch